Tiền đạo Phạm Hải Yến: ‘Tôi mong mình sẽ tiến bộ sau khi sang Bồ Đào Nha…’

Là một trong ba cầu thủ, cùng với Huỳnh Như và Nguyễn Thị Tuyết Dung sang Bồ Đào Nha chơi bóng cho CLB hạng Nhì mới thành lập – Lank, tiền đạo Phạm Hải Yến đã có những chia sẻ về dự định và mục tiêu cho bản thân mình.

5 ngày trước, tiền đạo Phạm Hải Yến vui mừng khi chia sẻ thư mời sang Bồ Đào Nha chơi bóng ở giải hạng Nhì ở mùa bóng tới của CLB Lank. Người hùng của đội tuyển nữ Việt Nam với pha lập công mang về chiến thắng ở trận chung kết SEA Games 2019 trước đội tuyển nữ Thái Lan đang hào hứng chuẩn bị từ thủ tục đến tập luyện, nhằm có một hành trang nhất định khi sang châu Âu thi đấu.

“Hiện tại tôi đang tiến hành làm một số giấy tờ. Tôi cũng như chị Huỳnh Như, Tuyết Dung hy vọng có thể hoàn thành sớm để sang Bồ Đào Nha kịp thời điểm giải đấu diễn ra vào ngày 15/10”, Hải Yến chia sẻ với Tạp chí Bóng đá. “Lúc này, tôi vẫn đang ở CLB nữ Hà Nội để tập luyện như bình thường. Điều này giúp tôi có thể duy trì thể lực, kỹ chiến thuật nhằm có sự chuẩn bị cơ bản trước khi sang Bồ Đào Nha chơi bóng”.

Cô nói thêm: “Bố mẹ tôi cũng có phần lo lắng lúc đầu. Cũng phải thôi, vì trước đây, dù nói là xa nhà nhưng tôi vẫn có thể đi – về từ nhà lên đội và ngược lại. Nhưng sắp tới đây, tôi sẽ có một năm trước mắt tại Bồ Đào Nha. Rõ ràng đấy là một khoảng thời gian dài và cũng rất xa gia đình nữa. Thêm vào đó, bố mẹ cũng lo do tình hình dịch Covid-19 ở châu Âu vẫn còn phức tạp. Nhưng sau cùng, cả nhà đều tôn trọng cho sự phát triển sự nghiệp của tôi”.

Hải Yến (trái) đột phá dũng mãnh trong màu áo ĐT Việt Nam – Ảnh: Đức Cường

Ba trong số những yếu tố quan trọng khi sang nước ngoài chơi bóng chính là ngoại ngữ, dinh dưỡng và môi trường sống. Hải Yến chia sẻ về sự chuẩn bị của mình: “Hiện tại, CLB có mở thêm lớp về ngoại ngữ cho cầu thủ. Bản thân tôi cũng sắp xếp thời gian để cân đối việc tập luyện cũng như học thêm ngoại ngữ. Còn về khẩu phần ăn, chúng tôi cũng có nhiều lần chơi ở nước ngoài nên cũng quen với việc thức ăn khác với khẩu vị ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi không đi một mình. Bên cạnh tôi còn có chị Huỳnh Như và Tuyết Dung. Nhờ vậy, chúng tôi có thể dễ dàng hỗ trợ cho nhau, trong đời sống cũng như thi đấu. Tất nhiên, tôi hay các chị cũng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen với lối chơi mới, giao tiếp với các đồng đội mới”.

Nhìn từ những đồng nghiệp nam đã sang châu Âu chơi bóng như cựu tiền đạo Công Vinh, tiền đạo Công Phượng, hậu vệ Văn Hậu, Hải Yến rút ra bài học: “Có thể các anh sang nước ngoài chơi bóng chưa đạt được thành tựu đáng kể. Nhưng khi về nước, họ đều có sự tiến bộ so với mặt bằng chung. Tôi mong rằng mình có thể học hỏi được điều đó. Quan trọng là mình cố gắng hết sức để sau một thời gian chơi bóng tại Bồ Đào Nha, được tiếp xúc với nền bóng đá phát triển hơn thì khi trở về Việt Nam, mình sẽ ở một đẳng cấp cao hơn so với chính bản thân cũng như có thể chia sẻ thêm cho các đồng đội”.

Dù phải sang nước ngoài chơi bóng, Hải Yến vẫn cho thấy sự tự tin: “Chúng tôi sẽ chứng minh được năng lực của mình qua tập luyện và thi đấu. Có thể ở Lank, các cầu thủ mà chúng tôi gặp sẽ cao lớn hơn. Nhưng cầu thủ nữ Việt Nam luôn nổi tiếng với sự nhanh nhẹn, khôn ngoan và cố gắng. Tôi sẽ phát huy những tố chất ấy khi sang châu Âu”.

Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *